Trà hoa hòe vị thuốc mà nhiều người không biết đến!

  • 22/10/2018 08:00
  • 400

Cây hoa hòe là một khái niệm xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, chỉ với cái tên thì chúng ta không kết luận được điều gì bởi mặc dù xa lạ nhưng cây hoa hòe này có rất nhiều tác dụng hay như cầm máu, giảm mỡ máu, kháng viêm, chống co thắt, chống loét, chống phóng xạ, chống tiêu chảy, điều trị các bệnh như cao huyết áp, sốt xuất huyết nhẹ, trĩ chảy máu, rong kinh,… Là loại cây thuốc quý và được trồng rất phổ biến ở các vùng nước ta. Hoa hòe được chế biến thành nhiều sản phẩm giá trị và bán trên thị trường rất phổ biến. Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều công dụng của nó nữa nhé.

 

Cây hoa hòe là gì?

Trà đông y

Cây hoa hòe nở rộ

Cây hoa hòe còn được gọi với cái tên khác là: Hòe hoa, hòe hoa mễ. Cây hoa hòe thuộc nhóm cây to cao từ 5-10m. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, có từ 7-17 lá chét trên mỗi lá. Hoa hình cánh bướm màu vàng trắng, mọc thành từng bông. Quả là một giáp dài, đôi khi hơi cong. Giữa các hạt hơi thắt lại giống như quả đậu đen vậy. Hòe mễ ra hoa từ tháng 7-9. Người ta thu hái hoa hòe khi còn chưa nở về phơi khô hoặc sấy khô làm thuốc hoặc pha trà uống. Trà hoa hòe là một trong những loại trà đông y chữa được rất nhiều căn bệnh khác nhau và tốt cho sức khỏe của chúng ta Ngoài ra, cũng có một số người dùng quả của nó.

 

Điểm qua vài nét về loài cây hoa hòe

Cây hoa hòe trước kia mọc hoang, sau đó được trồng nhiều ở khắp các vùng nước ta, người ta sử dụng để làm trà uống cho mát hoặc làm nguyên liệu nhuộm màu vàng. Mỗi năm đến mùa, người ta thu hái số lượng lớn để cung cấp cho nguồn tiêu thụ trong nước, sau đó thừa lại chuyển sang xuất khẩu, do nhu cầu lớn nên bắt đầu được trồng nhiều hơn. Đem lại thu nhập lớn cho kinh tế của các hộ dân.

 

Tác dụng bất ngờ của cây hoa hè

Trà đông y

Trà hoa hòe mang lại một sức khỏe tốt cho chúng ta

Theo đông y, hoa hòe có vị đắng tính bình (còn quả vị đắng tính hàn). Hoa vào hai kinh là can và đại tràng. Quả thì vào kinh can. Hoa tác dụng thanh chỉ huyết, thanh nhiệt, lương huyết. Quả cũng có tính chất tương tự hoa nhưng còn có thể gây ra thai. Dùng để chữa trĩ ra máu, xích bạch lỵ, phụ nữ băng huyết, máu cam, thổ huyết.

Trong dân gian, hoa hòe cũng được dùng làm thuốc cầm máu cho các bệnh đổ máu cam, ho ra máu, ruột chảy máu, tiểu tiện ra máu với liều lượng từ 5-20 gram mỗi ngày ở dạng thuốc sắc.

Tận dụng những đặc điểm của loài cây này, ông cha ta đã chế biến chúng thành một loại thức uống dễ sử dụng lại hiệu quả cao. Là một trong những loại trà đông y mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể tự tìm cây dược liệu này để chế biến chúng hoặc có thể tìm đến các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.

Việc những người sợ uống thuốc Tây, thì việc lựa chọn loại trà đông y này là biện pháp thông minh nhất. Mọi thông tin, các bạn có thể liên hệ đến địa chỉ bên dưới nhé!

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM NÔNG LÂM

Liên hệ mua hàng - 0932 609 669  

Mail: mutvobuoisaynonglam@gmail.com  

Địa chỉ: 107 Hoa Lan, Quận Phú Nhuân, TP. HCM 

Bình luận